Trả lời câu hỏi: Bán Hàng Online Có Cần Phải Đóng Thuế Không?

Thuê bán hàng online

Kinh doanh online ngày càng trở thành miếng bánh màu mỡ khi mang lại khoản thu nhập khổng lồ cho nhiều người. Điều này dẫn đến việc, các cơ quan quản lý nhà nước, đặc biệt là cơ quan thuế đã có những chính sách điều chỉnh về việc thu thuế đối với loại hình kinh doanh này. Vậy bán hàng online có phải nộp thuế không? Các loại thuế phải nộp khi bán hàng online là gì? Cùng Digi Hero Agency tìm hiểu ngay bài viết dưới đây!

Thuê bán hàng online
Những loại thuế phải nộp khi bán hàng online

Bán hàng online có cần phải đóng thuế không?

Câu trả lời là: Có phải đóng thuế 

Bởi vì theo quy định của nhà nước, việc tham gia kinh doanh trên bất kì nền tảng nào hay ngành nghề nào bạn đều phải có trách nhiệm và nghĩa vụ đóng thuế vào ngân sách của nhà nước.

Tuy nhiên việc đóng thuế còn tùy thuộc vào quy mô doanh thu kinh doanh của sẽ quyết định bạn có được miễn thuế hay không? Hoặc mức đóng thuế sẽ khác nhau phụ thuộc vào doanh thu của từng hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Căn cứ theo quy định tại Điều 3 của Nghị định 65/2013/NĐ-CP về thu nhập chịu thuế quy định:

Bán hàng online có phải nộp thuế không
Bán hàng online có phải nộp thuế không

Bán hàng online có phải nộp thuế không ?

Căn cứ theo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Điều 8Thông tư số 40/2021/TTBTC. Quy định về phương pháp tính thuế như sau: Đối với phương pháp khai thuế, nộp thuế thay cho cá nhân trên cơ sở uỷ quyền được áp dụng đối với cả chủ sở hữu Sàn giao dịch thương mại điện tử.

=> Theo quy định này thì việc nộp thuế áp dụng với trường hợp kinh doanh bán hàng online trên Facebook, Shopee, Lazada và trên các nền tảng TMĐT khác.

Vậy đạt doanh thu bao nhiêu thì phải đóng thuế ?

Theo quy định hiện nay, khi doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm của bạn từ 100 triệu đồng trở lên thì phải nộp thuế giá trị gia tăng (VAT), và thuế thu nhập cá nhân (TNCN).

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC quy định hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh có doanh thu từ hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch từ 100 triệu đồng trở xuống thì thuộc trường hợp không phải nộp thuế GTGT và không phải nộp thuế TNCN”.

Các loại thuế phải nộp khi kinh doanh online

Bao gồm :

  • Thuế thu nhập doanh nghiệp ( TNDN ) 
  • Thuế giá trị gia tăng ( VAT )
  • Thuế môn bài

Căn cứ theo quy định thuộc  Điều 4 Thông tư 40/2021/TT-BTC về nguyên tắc tính thuế như sau:

cách tính thuế bán hàng online
Nguyên tắc tính thuế

Lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài là loại thuế kinh doanh trực thu do cá nhân, hộ kinh doanh thường xuyên hoặc buôn từng chuyến hàng đều phải nộp định kỳ hàng năm. Đối với người kinh doanh, lệ phí này được tính dựa trên doanh thu.

  • Doanh thu từ 100 đến 300 triệu đồng: Lệ phí là 300.000 đồng.
  • Doanh thu từ trên 300 đến 500 triệu đồng thì phải nộp lệ phí 500.000 đồng.
  • Doanh thu trên 500 triệu đồng nộp lệ phí 1.000.000 đồng.
Nộp thuế môn bài khi bán hàng online
Quy định về miễn lệ phí môn bài

Lưu ý:

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình, địa điểm sản xuất kinh doanh mới thành lập, được cấp đăng ký thuế, MST và mã số doanh nghiệp trong 6 tháng đầu năm thì nộp lệ phí môn bài cả năm.

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình, địa điểm sản xuất kinh doanh thành lập, được cấp đăng ký thuế, MST và mã số doanh nghiệp trong 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.

– Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình, địa điểm sản xuất kinh doanh nhưng không kê khai lệ phí môn bài thì bắt buộc phải nộp lệ phí môn bài cả năm.

Thuế thu nhập cá nhân (TNCN)

Số Thuế TNCN phải nộp = Doanh thu tính thuế TNCN x Tỷ lệ thuế TNCN

  • Doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân: Là toàn bộ doanh thu đến từ bán hàng hóa, gia công, tiền cung cấp dịch vụ mà doanh nghiệp được hưởng không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

Thuế giá trị gia tăng (GTGT)

Số thuế GTGT phải nộp = Doanh thu tính thuế GTGT x Tỷ lệ thuế GTGT

  • Doanh thu tính thuế giá trị gia tăng là tổng số tiền thu được từ bán hàng hóa, dịch vụ ghi trên hóa đơn bán hàng đối với hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT. Bao gồm các khoản phụ thu, phí thu thêm mà cơ sở kinh doanh đang được hưởng.
thuế bán hàng online
Mức thuế suất quy định

Trong đó:

(1) Tỷ lệ thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân theo hướng dẫn tại Phụ lục I ban hành kèm Thông tư 40/2021/TT-BTC.

Ví dụ, cá nhân bán hàng online có tổng doanh thu 500 triệu đồng/năm sẽ phải khai và đóng thuế tổng cộng 7,5 triệu đồng (không được trừ chi phí hay giảm trừ gia cảnh).

Nếu bạn là người mới hoặc chưa có những định hướng cụ thể khi bán hàng online. Hãy tham khảo qua loạt bài kiến thức cơ bản bán hàng online này:

Kết luận

Trả lời câu hỏi: Bán hàng online có cần phải đóng thuế không là vấn đề khiến không ít nhà bán hàng online băn khoăn hiện nay. Mong rằng qua bài viết này, các nhà bán hàng có thể giải quyết được vấn đề “Bán hàng online cần đóng thuế không?” và tuân thủ quy định nộp thuế kinh doanh thật tốt.

Theo dõi Digi Hero Agency để đón đọc nhiều thông tin bổ ích nhé !

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan