Chi Tiết Cách Tìm Hiểu Thông Tin Khách Hàng Hiệu Quả

tìm hiểu thông tin khách hàng

Thông tin khách hàng là nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng với hầu hết các doanh nghiệp. Xây dựng và quản lý hệ thống thông tin khách hàng là một phần quan trọng trong việc phát triển lâu dài và hiệu quả của một doanh nghiệp. Cùng Digi Hero Agency tìm hiểu cách xây dựng toàn bộ hệ thống quản lý tất cả thông tin khách hàng hiệu quả nhất hiện nay thông qua bài viết sau đây. 

tìm hiểu thông tin khách hàng
tìm hiểu thông tin khách hàng

Tại sao cần tìm hiểu thông tin khách hàng?

Tìm hiểu thông tin khách hàng là một bước quan trọng trong quá trình tìm kiếm khách hàng. Cụ thể hơn, những thông tin ban đầu khi được thu thập về hoàn toàn ở dạng thô và rất khó để sử dụng. Nó sẽ cần được tiếp nhận, xử lý và phân loại để dễ dàng quản lý và đưa ra sử dụng phục vụ cho những bước tiếp theo của quá trình tiếp cận khách hàng.

Ví dụ:

 • Đầu tiên doanh nghiệp xác được chân dung khách hàng tiềm năng bằng phương pháp 5W1H.
 • Sau đó lấy thông tin khách hàng từ trong kho dữ liệu đã được phận loại ra để so sánh.
 • Việc so sánh sẽ giúp tìm ra được những khách hàng có độ tương thích cao với chân dung khách hàng tiềm năng. Từ đó tăng tỷ lệ bán được hàng.

Tầm quan trọng của quản lý thông tin khách hàng là gì?

Quản lý thông tin mang lại lợi ích vô cùng quan trọng, chủ yếu dùng để thấu hiểu kỹ càng về thái độ, thói quen và hành vi của khách hàng từ đó có thể đánh giá giá trị và tiềm năng của từng phân khúc khách hàng riêng biệt.

Xác định tệp khách hàng tiềm năng cho từng mặt hàng mà doanh nghiệp kinh doanh.

Tìm hiểu thông tin khách hàng

Đối với doanh nghiệp 

 • Giúp doanh nghiệp có thể đưa ra các hoạt động nghiên cứu và phân tích khách hàng nhờ đó khám phá và tiếp cận ra những cơ hội kinh doanh với khách hàng.
 • Việc quản lý thông tin khách hàng giúp bạn cung cấp dịch vụ cá nhân hóa, tạo ra trải nghiệm tích cực cho khách hàng, và tạo trung thành trong thời gian dài.
 • Doanh nghiệp dễ dàng quản lý chi tiết thông tin khách hàng, lắng nghe phản hồi của mỗi khách hàng. Việc vận hành đơn giản hóa và nắm rõ tình hình kinh doanh và phát triển của doanh nghiệp trong quá khứ, hiện tại và dự đoán tương lai.
 • Bằng cách hiểu rõ khách hàng và nhu cầu của họ, bạn có thể xây dựng thông điệp thương hiệu và chiến dịch quảng cáo hiệu quả hơn để tiếp cận và thu hút khách hàng mục tiêu.
 • Giảm bớt sự chồng chéo thông tin và xây dựng sự nhất quán trong dữ liệu khách hàng.

Đối với các nhà quản lý

 • Quảng cáo sản phẩm và xây dựng thương hiệu: Nhà quản lý có thể sử dụng thông tin này để xác định những chiến dịch tiếp thị hiệu quả nhất và tập trung tài nguyên vào các hoạt động quảng cáo và thương hiệu có hiệu suất cao nhất.
 • Quản lý nhân viên kinh doanh: Nhà quản lý theo dõi hoạt động của nhân viên kinh doanh, đánh giá hiệu suất của họ, và cung cấp phản hồi cụ thể để họ cải thiện công việc. Điều này giúp tạo sự cân bằng và tập trung nhân lực vào những khu vực có khả năng tạo ra kết quả tốt nhất.
 • Phân tích và dự đoán: Hiểu rõ tình hình kinh doanh từ quá khứ và hiện tại, và dự đoán xu hướng tương lai. Điều này giúp nhà quản lý đưa ra các quyết định chiến lược và giải pháp kịp thời để đối phó với khó khăn và rủi ro.
 • Đánh giá hiệu quả công việc và nhân viên: Điều này giúp xác định những điểm mạnh và yếu của từng cá nhân, tạo điều kiện cho phát triển cá nhân và quản lý tài năng hiệu quả hơn.
 • Quản lý thông tin khách hàng và chiến dịch tiếp thị: Theo dõi kết quả tiếp thị và xây dựng chiến dịch tiếp thị một cách tối ưu.

Đối với nhân viên kinh doanh và marketing

 • Chia sẻ thông tin khách hàng: Nhân viên kinh doanh và marketing dễ dàng chia sẻ thông tin về khách hàng và thông tin tiềm năng với nhau. Điều này giúp tăng sự hiểu biết về khách hàng và cải thiện tương tác với họ.
 • Tiết kiệm thời gian: Tự động hóa nhiều nhiệm vụ, như lưu trữ thông tin, quản lý liên hệ, và tạo báo cáo. Điều này cho phép họ tập trung vào công việc quan trọng hơn, như tương tác với khách hàng và tạo chiến dịch tiếp thị.
 • Quản lý thông tin khách hàng: Điều này làm tăng khả năng tương tác cá nhân và chăm sóc khách hàng kịp thời, tạo trải nghiệm mua hàng tốt hơn và giữ chân khách hàng lâu dài.
 • Giảm thông tin trùng lặp: Tăng tính nhất quán và chính xác của dữ liệu khách hàng.
 • Tập trung vào đúng khách hàng: Tăng hiệu suất chiến dịch tiếp thị và tiết kiệm tài nguyên.
 • Tăng nhận biết thương hiệu: Từ việc tập trung vào đúng khách hàng, các chiến dịch marketing sẽ trở nên hiệu quả hơn và giúp tăng nhận biết thương hiệu trên thị trường.

Đối với khách hàng

 • Quản lý thông tin khách hàng không chỉ giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hoạt động của mình mà còn tạo ra những trải nghiệm tốt cho khách hàng, thúc đẩy mối quan hệ lâu dài và tạo sự tin tưởng. Nhờ vậy góp phần thúc đẩy mối quan hệ lâu dài giữa khách hàng và doanh nghiệp.
 • Khách hàng cũ của bạn cảm thấy những gì liên quan đến yêu cầu và mục đích của họ được bạn quan tâm một cách nghiêm túc như: Ngày sinh, Sở thích, Nhu cầu. Khi cung cấp thông tin sẽ dễ dàng nhận được nhiều ưu đãi dành riêng cho khách hàng thành viên.

Các cách thu thập và quản lý thông tin khách hàng hiệu quả

Các cách thu thập và quản lý thông tin khách hàng hiệu quả
tìm hiểu thông tin khách hàng

Sử dụng mạng xã hội

Mạng xã hội đã trở thành một công cụ quan trọng trong việc thu thập thông tin và tương tác với khách hàng.. Số lượng người dùng mạng xã hội đang ngày càng bùng nổ tăng trưởng vô cùng chóng mặt.

Có thể thu thập thông tin thông qua việc thu hút khách hàng bằng cách tổ chức các chương trình, trò chơi có quà,.. Ngoài ra để tăng tính hiệu quả trong việc thực hiện và lưu trữ trong việc thu thập thông tin của khách hàng trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo…

Chạy các chiến dịch quảng cáo

Nhằm nhanh chóng thu thập lượng lớn những thông tin khách hàng trong cùng một thời gian, sử dụng quảng cáo là một trong những biện pháp cần thiết. 

Hơn nữa có thể kết hợp sử dụng sự lặp đi lặp lại quảng cáo đó để xây dựng thương hiệu. Khi thực hiện một chiến dịch quảng cáo thông minh và chiến lược, bạn có thể thu thập thông tin quý báu về khách hàng và tạo cơ hội tốt hơn cho sự thành công của doanh nghiệp.

Đăng ký thẻ thành viên 

Mô hình này là một cách thông minh và tinh tế để tạo ra trải nghiệm tích cực cho khách hàng. Thay vì cảm thấy quấy rối hoặc bị xâm phạm quyền riêng tư, khách hàng thường sẽ thấy đáng giá khi họ tự nguyện cung cấp thông tin cá nhân để đổi lấy giá trị hoặc trải nghiệm tốt hơn.

Tạo các chương trình khuyến mãi 

Phương thức này có hình thức khá giống cách trên, tuy nhiên thay vì làm thẻ thành viên và tích điểm thì ở đây áp dụng trực tiếp.Phương thức sử dụng các chương trình khuyến mãi, ưu đãi, và giảm giá để thu thập thông tin khách hàng là một cách hiệu quả để khách hàng tự nguyện cung cấp thông tin cá nhân của họ.

Tuy nhiên, quan trọng là doanh nghiệp phải đảm bảo rằng thông tin cá nhân của khách hàng được bảo vệ và sử dụng một cách an toàn và minh bạch. Điều này giúp xây dựng niềm tin và đảm bảo tuân thủ quy định về quyền riêng tư.

Cách quản lý thông tin khách hàng hiệu quả nhất

Chọn lọc thông tin để lưu trữ

Việc lựa chọn và lưu trữ các thông tin quan trọng từ khách hàng là một phần quan trọng trong quá trình quản lý thông tin khách hàng. Không cần phải lưu trữ tất cả các thông tin mà khách hàng cung cấp có thể giúp giảm thiểu chi phí lưu trữ và tập trung vào các thông tin thực sự quan trọng và hữu ích cho doanh nghiệp.

Sau đó, hãy sàng lọc chọn lựa những thông tin cần thiết để tiến hành lưu trữ. Việc này khai thác các thông tin này giúp bạn có các chiến lược quảng cáo tiếp thi đúng trọng tâm, hiệu quả.

Cách quản lý thông tin khách hàng hiệu quả nhất
Tìm hiểu thông tin khách hàng

Sau khi đã chọn lọc thông tin hãy tiến hành phân tích xếp loại khách hàng theo nhiều hạng mục rõ ràng hay còn gọi là Tag. Điều này sẽ khiến việc trích xuất dữ liệu để sử dụng cũng như quá trình phân tích tệp khách hàng tiềm năng trở nên dễ dàng, thuận tiện và chính xác hơn.

Tổng hợp tất cả dữ liệu thông tin khách hàng trên một nền tảng duy nhất

Để tránh lạc mất các dữ liệu khách hàng quý giá, doanh nghiệp cần lưu trữ tập trung tất cả các thông tin khách hàng đến từ các nguồn như mạng xã hội, email, website… trên cùng một hệ thống duy nhất, giúp quản lý thông tin một cách chính xác và nhanh chóng. 

Tập trung dữ liệu khách hàng vào một hệ thống quản lý thông tin khách hàng là một cách thông minh để đảm bảo rằng bạn có thể quản lý thông tin một cách hiệu quả và tận dụng toàn bộ dữ liệu quý báu mà bạn đã thu thập.

Sử dụng các phần mềm quản lý thông tin khách hàng 

Phần mềm quản lý khách hàng là một công cụ mạnh mẽ để cải thiện quản lý thông tin khách hàng và tối ưu hóa quá trình làm việc với họ. Đồng thời giúp nhân viên quản lý và nắm rõ thông tin của từng khách hàng tiềm năng và khách hàng để có thể liên hệ và chăm sóc kịp thời tạo uy tín cho khách hàng và giữ chân khách hàng lâu dài có thể lưu trữ thông tin về khách hàng của họ. Sử dụng phần mềm quản lý thông tin khách hàng không chỉ giúp quản lý thông tin khách hàng một cách hiệu quả mà còn giúp tạo ra một trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng và cung cấp cơ hội kinh doanh mới cho doanh nghiệp.

Thông qua tìm hiểu thông tin khách hàng doanh nghiệp có thể chăm sóc và mang đến các dịch vụ tốt nhất cho khách hàng của mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan