Book Bài PR Là Gì? Những Lưu Ý Khi Book Bài PR Trên Báo Chí

book bài pr

Book bài PR hay dịch vụ booking báo trên các trang báo điện tử lớn, là hình thức truyền thông được nhiều doanh nghiệp lựa chọn để PR thương hiệu, sản phẩm của mình. Việc lựa chọn các đầu báo để triển khai PR sản phẩm, cá nhân, doanh nghiệp, sự kiện.. luôn khiến nhiều doanh nghiêp băn khoăn. Làm thế nào để biết rằng những đầu báo mình chọn có tiếp cận đúng với chân dung khách hàng mong muốn? Cùng Digi Hero Agency tìm hiểu nhé!

book bài pr

Booking PR là gì?

Book bài PR viết tắt của Booking Public Relations. Hiểu đơn giản là hình thức thuê một dịch vụ hoặc công ty PR, để quảng bá cho hình ảnh của một cá nhân, doanh nghiệp hoặc sản phẩm trên các phương tiện truyền thông. Nhằm gia tăng giá trị thương hiệu hoặc đáp ứng nỗ lực trong chiến lược Marketing của doanh nghiệp. Book bài PR là phương thức hữu hiệu giúp tạo sự kết nối thân thiết với mọi người trong cộng đồng. Lại gia tăng sự uy tín thương hiệu, sản phẩm và đạt kết quả tốt trong dài hạn. Các hoạt động thường gặp nhất là: booking báo, KOLs, KOCs, hot page, tổ chức sự kiện, tài trợ…

Dịch vụ BookzPR báo chủ yếu là những dịch vụ do các đơn vị hợp tác với báo chí cung cấp. Nhằm giúp khách hàng được PR trên các bài báo mà họ muốn. Mỗi kênh báo sẽ có một mức giá khác nhau dựa trên định giá về mức độ uy tín, vị trí bài content, traffic… Ví dụ: Giá bài PR ở Fanpage 100K follows sẽ cao hơn giá Fanpage 50K follows

Có 3 hình thức bài đăng PR được chọn lựa nhiều nhất là:

 1. Bài Booking PR đăng báo, tạp chí giấy truyền thống.
 2. Bài Booking PR đăng trên báo điện tử.
 3. Bài Booking PR đăng Page lớn, group cộng đồng.

Hình thức booking bài PR phổ biến nhất được sử dụng rộng rãi hiện nay là Booking báo điện tử. Booking báo điện tử giúp bài PR tiếp cận khán giả một cách nhanh chóng do thói quen sử dụng điện thoại ngày càng nhiều.

Lợi ích của đăng bài PR trên báo điện tử dành cho doanh nghiệp

Khi booking bài PR trên báo chí Online có nhiều lợi ích giúp doanh nghiệp như sau:

 • Tiếp cận khách hàng mục tiêu: Bài PR trên báo điện tử có khả năng tiếp cận một lượng lớn người đọc trực tuyến.Giúp doanh nghiệp tiếp cận được một đối tượng rộng lớn hơn. Khi vô tình lướt báo, khách hàng sẽ vô thức nhận diện thương hiệu một cách thụ động. Từ đó dần chấp nhận sản phẩm dịch vụ doanh nghiệp một cách dễ dàng hơn.

book bài pr

 • Củng cố niềm tin của khách hàng về doanh nghiệp: Khách hàng sẽ tin tưởng doanh nghiệp hơn khi doanh nghiệp được xuất hiện trên các tờ báo lớn uy tín. Là một khách hàng, bạn sẽ cảm thấy thế nào nếu một thương hiệu, sản phẩm bất ngờ xuất hiện trên một trang báo danh tiếng?
 • Hỗ trợ đẩy từ khóa tìm kiếm, nâng cao uy tín thứ hạng SEO của website: Việc gắn Backlink PR trên một trang báo điện tử uy tín sẽ giúp cải thiện vị trí từ khóa trên Google. Khi bạn đăng bài PR trên các trang báo điện tử, thường trong bài viết sẽ dẫn liên kết đến trang web của doanh nghiệp. Các công cụ tìm kiếm như Google sẽ theo dõi và đánh giá các liên kết này. Khi liên kết xuất phát từ các trang báo điện tử uy tín nó sẽ được đánh giá cao hơn so với liên kết từ các nguồn khác.

book bài pr

Lưu ý khi Book bài PR trên báo chí Online 

Khi bạn muốn book bài PR để đăng trên báo điện tử và đạt được hiệu quả, doanh nghiệp cần lưu ý một số điều dưới đây:

 • Xác định mục tiêu khi book bài PR
 • Nội dung bài đăng như thế nào
 • Lựa chọn trang báo đăng phù hợp với mục tiêu
 • Vị trí và số lượng bài sẽ đăng

Xác định mục tiêu khi Booking PR

Việc xác định đúng mục đích booking cụ thể thì việc lựa chọn các đầu báo mới trở nên dễ dàng. Nơi có khách hàng mục tiêu mà bạn đang hướng tới thường hay đọc và quan tâm.

Với doanh nghiệp booking bài PR báo chí nhằm

 • Tăng độ nhận diện thương hiệu và uy tín thương hiệu
 • PR sản phẩm/ doanh nghiệp để nhiều người biết đến
 • Định vị thương hiệu doanh nghiệp
 • Quảng bá sản phẩm, thúc đẩy doanh số
 • PR cá nhân để lên tích xanh Facebook

Xác định Tiêu đề và Nội dung bài đăng 

Nội dung bài đăng cần đi theo hướng mục tiêu ban đầu đã đề ra. Tiêu đề sẽ là yếu tố quan trọng để độc giả có quyết định đọc bài của doanh nghiệp hay không. Vì tiêu đề của bài viết cần phải hấp dẫn và thúc đẩy đọc giả muốn tìm hiểu thêm.

Nội dung bài PR báo chí không giống như những bài viết thông thường trên Facebook, Website,… Bởi lẽ, nhiều đầu báo sẽ có yêu cầu Content dưới 1000 từ hoặc ít hơn. Thêm vào đó, phần hình ảnh cũng sẽ bị hạn chế số lượng. Do đó, các bài viết dài dòng vấn đề và “vòng vo tam quốc” là hoàn toàn không được. Ngoài ra cần xác định được chân dung khách hàng để đưa nội dung phù hợp nhất nhằm tăng tỉ lệ chuyển đổi (đơn hàng, liên lạc, click vào link về website doanh nghiệp)

Lựa chọn trang báo phù hợp

Báo HOT hay báo phù hợp? Đây chắc hẳn là câu hỏi mà nhiều doanh nghiệp cũng như cá nhân đang tìm lời giải đáp. Đương nhiên, báo HOT sẽ có lưu lượng truy cập cao và đảm bảo độ uy tín hơn. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mỗi đầu báo khác nhau sẽ giúp tập trung vào một nhóm đối tượng độc giả nhất định. Do đó, bên cạnh chọn báo HOT triển khai thì việc chọn báo phù hợp với ngách sản phẩm, dịch vụ để tiếp cận được tệp khách hàng cũng rất rất quan trọng. Thông qua các câu hỏi sau để xác định người đọc phù hợp:

 • Đối tượng KH của bạn là ai?
 • Thói quen, hành vi của người đọc là gì?
 • Liên quan mật thiết tới chủ đề nào?

Ví dụ quảng bá sản phẩm lĩnh vực chuyên về sức khỏe thì nên lựa các trang báo như Sức khỏe và Đời sống. Đầu báo này sẽ có hiệu quả tốt hơn các trang như Vnexpress.

book bài pr

Lên timeline theo dõi xúc tiến

Xác định “thời điểm vàng” và lên timeline triển khai chính là bước không thể bỏ qua nếu bạn muốn gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Khi đặt Báo, bạn sẽ được chọn khung giờ đăng bài mong muốn. Dựa trên hành vi của khách hàng, doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ khung giờ đăng, ngày đăng phù hợp. Hơn nữa, tần suất và số lượng bài đăng cũng sẽ ảnh hưởng không nhỏ vào hiệu quả truyền thông. Sẽ chẳng ai nhớ đến Brand của bạn nếu sự kiện chỉ đăng rải rác.

Theo dõi hiệu suất

Cuối cùng, đừng quên đánh giá hiệu quả chiến dịch cũng như hiểu rõ hơn insight khách hàng của mình. Từ đó, giúp bạn điều chỉnh và rút kinh nghiệm cho những chiến dịch tiếp theo. Bạn có thể tracking bằng số liệu thực tế khách hàng tham gia, khách hàng mua sản phẩm, các nguồn khách hàng biết đến để tiếp cận thương hiệu của mình.

Kết luận

Book bài PR là một trong những giải pháp truyền thông đầu tiên được các thương hiệu nổi tiếng áp dụng cho đến ngày hôm nay. Như vậy cho thấy hiệu quả của booking PR chưa bao giờ là lỗi thời. Nó giúp doanh nghiệp thành công trong nổ lực Marketing của mình.

Để tìm hiểu thêm nhiều kiến thức bổ ích về Marketing thì đừng quên follow Digi Hero nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài Viết Liên Quan